Ngủ nướng sẽ khó thụ thai

Thời gian dành cho giấc ngủ của mỗi người cụ thể có thể khác nhau nhưng nhìn chung phần lớn người trưởng thành cần 7-9 giờ ngủ mỗi ngày.

 

Thường xuyên ngủ hơn thời lượng này vừa có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang có vấn đề sức khỏe tiềm tàng, vừa đưa bạn tới nhiều hậu quả về sức khỏe. Dưới đây là một số rủi ro chính của việc ngủ quá nhiều.

 

- Tăng nguy cơ trầm cảm: Một nghiên cứu năm 2014 của các nhà khoa học Ấn Độ cho thấy thời gian ngủ càng dài hơn mức cần thiết thì nguy cơ xuất hiện triệu chứng trầm cảm càng nhiều. Trong khi những người tham gia nghiên cứu nếu ngủ 7-9 giờ/ngày có 27% nguy cơ xuất hiện triệu chứng trầm cảm thì những người ngủ hơn 9 giờ/ngày trở lên có tới 49% nguy cơ.

 

- Làm suy yếu hoạt động của não: Nghiên cứu năm 2012 của các nhà khoa học trên cho thấy phụ nữ lớn tuổi nếu ngủ quá nhiều (hơn 9 giờ/ngày) hoặc quá ít (ít hơn 5 giờ/ngày) thì chức năng hoạt động của não đều bị già hóa đi sáu năm.

 

 

- Khó thụ thai: Nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc thực hiện trên 650 phụ nữ trong quá trình làm thụ tinh trong ống nghiệm năm 2013 cho thấy tỉ lệ thụ thai thành công cao nhất thuộc về các phụ nữ ngủ 7-8 giờ/ngày và thấp nhất thuộc về những phụ nữ ngủ 9-11 giờ/ngày.

 

- Tăng cân: Một nghiên cứu khác cũng của các nhà khoa học Hàn Quốc trên thực hiện trên một nhóm người trưởng thành trong sáu năm cho thấy so với người ngủ 7-9 giờ/đêm, mức tăng cân của những người ngủ 9-10 giờ/đêm nhiều hơn 25% (trung bình là hơn 5 kg trong thời gian nghiên cứu) dù những người này có áp dụng kiểm soát lượng ăn và có vận động thể chất.

 

Tăng nguy cơ bị bệnh tim: Một nghiên cứu năm 2012 của các nhà khoa học Mỹ thực hiện trên dữ liệu y tế khoảng 3.000 người cho thấy so với người ngủ trong 7-9 giờ/đêm, nguy cơ đau thắt ngực của những người ngủ quá nhiều cao hơn hai lần, nguy cơ bị bệnh động mạch vành cao hơn 1,1 lần.

 

Có thể dẫn tới chết sớm: Năm 2010, các nhà khoa học Mỹ khảo sát 16 nghiên cứu riêng biệt và đi đến kết luận ngủ quá nhiều có nguy cơ chết sớm hơn người ngủ trong khoảng thời gian khuyến cáo tới 1,3 lần.

 

(Theo Pháp luật TP. HCM)