Chương 2: Những cách theo dõi thời điểm rụng trứng

Chương 2: Những cách theo dõi thời điểm rụng trứng

Biết được thời điểm rụng trứng sẽ giúp cho các cặp đôi lựa chọn thời điểm quan hệ để tăng khả năng thụ thai. Thế nhưng, như đã đề cập ở Chương 1, việc theo dõi thời điểm rụng trứng dựa trên kỳ kinh nguyệt của tháng trước là không chính xác. Vậy cần làm thế nào để có thể tìm được ngày rụng trứng?

Thực tế, có một số cách mà các cặp đôi có thể thử để xác định thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, việc tập trung theo dõi thời điểm rụng trứng có thể biến chuyện quan hệ để thụ thai thành một “công việc” mà quên mất rằng sự lãng mạn của hai vợ chồng mới thật sự quan trọng trong việc bảo vệ cho tổ ấm của mình.

Cách 1: Phương pháp theo dõi bằng lịch

Trong Chương 1, chúng ta đã biết rằng, quan hệ trong “giai đoạn thụ thai cao” – từ ngày 7 đến ngày 20 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp làm tăng cơ hội thụ thai cho các cặp vợ chồng. Từ đó chúng ta có thể theo dõi thời điểm rụng trứng bằng cách sử dụng một quyển lịch nhỏ của mình và bạn có thể gọi nó là “Quyển lịch tình yêu”:

  1. Đánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày kinh đầu tiên) lên lịch. Đây được xem là Ngày 1 của chu kỳ kinh.
  2. Từ Ngày 1, chúng ta cộng thêm 6 ngày. Đây là Ngày 7 của chu kỳ và cũng là ngày đầu tiên trong “giai đoạn thụ thai cao”.
  3. Chúng ta có thể đánh dấu hoặc tô màu 14 ngày của “giai đoạn thụ thai cao” bao gồm tất cả các ngày từ Ngày 7 đến Ngày 20 trong chu kỳ kinh.
  4. Dựa theo “Quyển lịch tình yêu”, các cặp vợ chồng có thể quan hệ mỗi hai ngày một lần trong “giai đoạn thụ thai cao” này.

Vì sao phải quan hệ mỗi hai ngày một lần? Quan hệ mỗi hai ngày một lần sẽ giúp tối đa hóa chất lượng tinh trùng. Quan hệ quá nhiều có thể dẫn đến tinh trùng yếu, trong khi nhịn “yêu” quá lâu có thể dẫn đến việc xuất ra tinh trùng yếu hoặc tinh trùng chết. Tinh trùng sau khi vào âm đạo có thể sống được từ 2- 3 ngày, vì thế mà quan hệ mỗi hai ngày một lần cho bạn đủ lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai.

Cách 2: Nhận thức thời điểm rụng trứng

Đối với phụ nữ, vào những ngày trước ngày rụng trứng, cơ thể sẽ có những thay đổi mà chúng ta có thể dựa vào đó để theo dõi thời điểm rụng trứng để quan hệ:

Đau và tức ngực: Thời điểm từ ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ, phụ nữ thường cảm thấy đau, căng và tức ngực. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự tăng lên đột ngột của hoóc môn nữ. Không phải mọi phụ nữ đều có dấu hiệu rụng trứng này tuy nhiên nếu bạn chịu để ý một chút, bạn sẽ nhận thấy.

Nhiệt độ cơ thể tăng: Ngày rụng trứng (thường là 13-16 ngày trước khi thấy kinh), thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 - 0,5 độ C và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ, sau đó tụt xuống để sang một chu kỳ khác. Chị em có thể dùng nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt mỗi sáng trước khi xuống giường vào một giờ nhất định, sau đó ghi lên bảng theo dõi.

Chất nhầy cổ tử cung: vào những ngày không có khả năng thụ thai, chất dịch này khá ít và dính. Cho đến những ngày trước thời điểm rụng trứng vài ngày, chất dịch âm đạo sẽ tăng nhiều hơn, trong và kéo dính giống như lòng trắng trứng. Bạn có thể dùng ngón tay hay khăn giấy để lấy dịch kiểm tra. Hãy nhớ rữa tay kỹ trước và sau khi lấy dịch.


Cổ tử cung mở to hơn: Cùng với sự thay đổi về lượng chất nhờn tiết ra ở vùng kín, cổ tử cung của bạn cũng có những thay đổi nhất định. Khi bước vào thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung thường mềm hơn và mở to hơn. Tuy nhiên chỉ có những người phụ nữ thật nhạy cảm và có kinh nghiệm mới nhận biết và kiểm tra được sự khác biệt này.

Một số triệu chứng khác mà người phụ nữ có thể nhận biết được trước lúc rụng trứng đó là đau bụng, đầy bụng, tăng cảm giác ham muốn.

Cách 3: Sử dụng que thử rụng trứng

Với một số cặp vợ chồng có lịch làm việc bận rộn thì việc quan hệ mỗi hai ngày một lần hay theo dõi sự thay đổi cơ thể để xác định thời điểm rụng trứng sẽ trở nên rất khó khăn. Vì thế mà que thử rụng trứng sẽ trở nên có ích cho họ trong việc xác định thời điểm quan hệ để tăng khả năng thụ thai.

Que thử rụng trứng có khả năng phát hiện được sự gia tăng của hormone LH có trong nước tiểu 3 ngày trước ngày rụng trứng. Thời điểm 3 ngày này cũng chính là khoảng thời gian có cơ hội thụ thai cao nhất.

Để sử dụng que thử rụng trứng, tính thời điểm trứng có thể rụng (Ngày 7 – ngày 10 của chu kỳ kinh nguyệt) rồi bắt đầu thử nước tiểu với que thử rụng trứng mỗi buổi sáng. Khi thấy kết quả dương tính, bạn đã xác định được thời điểm rụng trứng của mình. Tuy nhiên, nên chú ý rằng thử nước tiểu vào buổi sáng có thể cho bạn kết quả dương tính sai, do đó nên thử hai lần một ngày trong khoảng 10 giờ sáng đến 8g tối.

Như vậy nên lựa chọn phương pháp nào?

  • Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28-32 ngày đều đặn thì phương pháp sử dụng lịch là phương pháp có hiệu quả và dễ thực hiện nhất.
  • Với những phụ nữ có chu kỳ không đều hoặc những cặp vợ chồng lớn tuổi thì nên học cách nhận biết sự thay đổi của cơ thể và sử dụng que thử rụng trứng. 

Chương 1: Chìa khóa cho việc thụ thai

Chương 3 (P1): Bổ sung dinh dưỡng chuẩn bị cho việc thụ thai

Thông tin liên quan: