Chương 3 (P1): Bổ sung dinh dưỡng chuẩn bị cho việc thụ thai

Chương 3 (P1): Bổ sung dinh dưỡng chuẩn bị cho việc thụ thai

CÁC THỰC PHẨM CẦN TRÁNH

Caffeine: Ngoài việc làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt và canxi là những khoáng chất cần thiết cho việc thụ thai tự nhiên, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng caffeine còn có thể làm giảm khả năng thụ thai đến 27%.

Thực phẩm chế biến sẵn: những thực phẩm này có thể chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu hay các hormone nhân tạo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như khả năng thụ thai. Do đó bạn nên ăn những thực phẩm tự nhiên, rau củ quả tươi sống.

Thịt đỏ: mặc dù thịt đỏ là một nguồn cung cấp giàu chất sắt,tuy nhiển ăn nhiều thịt đỏ có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, điển hình là tăng nguy cơ gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung. Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây cho thấy chất sắt từ thực vật có hiệu quả trong việc tăng sức khỏe sinh sản và phòng tránh việc trứng không rụng. Trong khi đó, các nghiên cứu này không đề cập đến tác dụng của chất sắt từ động vật với việc thụ thai. Thế nên, chúng ta không nên ăn quá nhiều thịt đỏ.

Ăn nhiều thịt đỏ có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, điển hình là tăng nguy cơ gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung

Các thực phẩm từ đậu nành: chất Genistein từ đậu nành có thể làm giảm lượng tinh trùng ở nam giới. Do đó, nam giới nên tránh các thực phẩm như sữa đậu nành, đậu phụ hay các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành nếu đang có ý định có con.

Đối với nữ giới thì đậu nành lại là một nguồn đạm thực vật khá tốt trong việc cung cấp estrogen và có những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng kết luận rằng chỉ cần một lượng nhỏ Genistein trong ống dẫn trứng của phụ nữ đã có thể gây hại cho tinh trùng. Do đó, nếu đang mong muốn thụ thai, phụ nữ nên tránh tiêu thụ các thực phẩm từ đậu nành trong những ngày trứng rụng và hạn chế trong những ngày còn lại của tháng.

Đường tinh luyện và carbohydratesđơn giản: bạn nên tránh ăn những thức ăn như đường, nui trắng, bột mì trắng. Một trong những nguyên nhân bạn nên tránh những thực phẩm này là vì cơ thể bạn sẽ phải sử dụng nhiều chất dinh dưỡng hơn để hấp thụ và phân hủy chúng. Hơn nữa, ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ dễ gây ra tình trạng thừa cân hay béo phì. Thông thường, các cặp đôi quá cân sẽ có cơ hội thụ thai thấp hơn.

Chất béo xấu: Trong thực phẩm, có 2 loại chất béo: tốt và xấu. Phần lớn chất béo tốt đến từ thực vật như trái bơ, các loại hạt như hạt mè, hạt hướng dương. Còn chất béo xấu thường đến từ mỡ động vật, ngoại trừ mỡ của cá là chất béo tốt. Các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên kết giữa tiêu thụ chất béo xấu và giảm khả năng thụ thai ở con người. Do đó, để chuẩn bị một cơ thể tốt nhất cho việc thụ thai, chúng ta nên hạn chế ăn các loại chất béo xấu.

CÁC THỰC PHẨM NÊN DÙNG

Nước: uống nhiều nước sẽ giúp cho việc đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể một cách tốt hơn và tham gia cân bằng hormone trong cơ thể. Hơn nữa, uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình thải độc, nhờ đó tránh các chất độc tồn đọng trong cơ thể gây tác động xấu đến khả năng sinh sản.

Carbohydrate phức tạp: các loại thực phẩm chứa carbohydrate phức tạp như rau, gạo lức, ngũ cốc nguyên hạt là những loại có lợi cho hệ sinh sản của bạn.

Chất đạm: chất đạm cung cấp các chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình tạo hormone. Thế nhưng cần lựa chọn nguồn chất đạm hợp lý. Tiêu thụ chất đạm từ thịt đỏ quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của bạn.

Bạn có thể tìm thấy nguồn đạm tốt cho cơ thể của mình từ trứng, đậu, các loại hạt, cá hay thịt trắng.

Chất béo tốt: chất béo tốt có thể tìm thấy trong các loại cá như cá hồi, các loại hạt. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung chất béo tốt bằng các loại thực phẩm chức năng chứa Omega-3 từ dầu cá.

Sữa nguyên kem: Chúng ta nên tránh tiêu thụ chất béo bão hòa, nhất là các loại có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy uống sữa nguyên kem có thể làm tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ. Nếu phụ nữ uống 3 ly sữa nguyên kem mỗi ngày sẽ giảm 70% nguy cơ thụ thai thất bại nhờ cải thiện tình trạng trứng không rụng.

Thế nhưng, nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh mỡ trong máu, cholesterol cao hay có tiền sử bệnh tim mạch thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc uống sữa nguyên kem. 

Chương 2: Những cách theo dõi thời điểm rụng trứng

Chương 3 (P2): Bổ sung dinh dưỡng chuẩn bị cho việc thụ thai

Thông tin liên quan: