Chương 3 (P2): Bổ sung dinh dưỡng chuẩn bị cho việc thụ thai

Chương 3 (P2): Bổ sung dinh dưỡng chuẩn bị cho việc thụ thai

Dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ

Kẽm: Kẽm có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thiếu hụt kẽm có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Do đó, bữa ăn hằng ngày của cả hai vợ chồng nên chứa khoảng 15mg kẽm mà bạn có thể tìm thấy nhiều trong trái cây, trứng, ngũ cốc, hạt hướng dương hay dưa hấu.

Vitamin B6: Vitamin B6 tác động đến khả năng mang thai của người phụ nữ bằng cách tham gia vào quá trình tạo hormone nữ và điều hòa cả hormone estrogen và progesterone. Vitamin B6 làm tăng khả năng thụ thai và giảm nguy cơ sẩy thai ở người phụ nữ.

Bạn có thể bổ sung vitamin B6 tự nhiên bằng cách ăn trứng, cá hồi, chuối hay hạt hướng dương.

Vitamin C: Vitamin C là một trong những khoáng chất quan trọng cho việc thụ thai vì nó giúp kích thích quá trình rụng trứng ở nữ giới. Vitamin C chứa rất nhiều trong các loại trái cây như cam, xoài, kiwi hay các loại dâu.

Vitamin E: Vitamin E cũng là một trong những dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe sinh sản của ở nam và nữ. Vitamin E có nhiều trong dầu cá, rau xanh, bông cải hay lòng đỏ trứng.

Dưỡng chất cần thiết cho nam giới

Sinh sản không phải là chuyện riêng của người phụ nữ. Ngày càng nhiều các nghiên cứu cho thấy rằng khả năng sinh sản liên quan đến sức khỏe của cả nam và nữ. Dưới đây là một số dưỡng chất quan trong đối với sức khỏe của nam giới:

Kẽm: Kẽm là một khoáng chất quan trọng đối với nam giới trong việc sản xuất tinh dịch và hormone nam testosterone.

Vitamin C: Vitamin C hỗ trợ phòng tránh tình trạng tinh trùng vón cục và tăng cường chất lượng tinh trùng.

Vitamin E: Vitamin E hỗ trợ tăng cường chất lượng tinh trùng nhất là khi kết hợp với selen.

Chất béo Omega-3: giúp nâng cao chất lượng và khả năng sống của tinh trùng.

Dưỡng chất cần thiết cho thai nhi

Ăn những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là trước và trong quá trình mang thai nhằm bảo đảm cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi cũng như phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ biến chứng khi mang thai.

Những dưỡng chất dưới đây có thể không hỗ trợ tăng khả năng thụ thai của bạn, nhưng là những vitamin và khoáng chất mà thai nhi cần cho sự phát triển khỏe mạnh từ những ngày đầu.

Axit Folic: người phụ nữ nên bổ sung ít nhất 400 microgram axit folic mỗi ngày trước khi mang thai và tăng lên 800 microgram mỗi ngày trong quá trình mang thai. Axit folic có thể tìm thấy trong các loại rau xanh đậm như rau bina, củ cải xanh, cải xanh, xà lách romaine, trong ngũ cốc hay trong các vitamin bổ sung cho người mang thai.

Canxi: bổ sung canxi trong quá trình mang thai (ít nhất là 1000mg mỗi ngày) là một việc rất quan trọng để đảm bảo sự sự phát triển xương của thai nhi. Người mẹ có thể tăng lượng canxi bằng cách ăn sữa chua hay uống sữa.

Những dưỡng chất nên bổ sung để giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai

Đây là những chất mà thai phụ nên bổ sung trong thời gian mang thai nhằm ngăn ngừa những bất thường cho sự phát triển của thai nhi cũng như giảm nguy cơ sẩy thai hay sinh non.

Magie: thai phụ nên bổ sung magie bằng cách ăn những thức ăn như trứng, rau xanh, gạo lức hay chuối bởi magie hỗ trợ duy trì thai kỳ khỏe mạnh.

Selen: bổ sung selen sẽ giúp phòng tránh nguy cơ sinh non hoặc sẩy thai. Selen có thể tìm thấy trong trứng, cà rốt, nấm hay trong bông cải xanh.

Mangan: mangan giúp phòng tránh những bất thường đối với thai nhi trong quá trình phát triển. Trứng, chuối, dâu, táo, thơm, hành tây là những thực phẩm giàu chất mangan mà phụ nữ khi mang thai có thể ăn.

Chương 3 (P1): Bổ sung dinh dưỡng chuẩn bị cho việc thụ thai

Chương 4: Checklist kiểm tra sức khỏe cho phụ nữ chuẩn bị mang thai

Thông tin liên quan: