Ngày nào trong tháng dễ thụ thai nhất?

Mẹ có thể cho rằng trước khi trứng rụng thì chắc chắn không có khả năng thụ thai thành công tuy nhiên thực ra không phải hoàn toàn là như vậy. Khả năng thụ thai thành công trong kỳ kinh nguyệt, trước, trong và sau thời gian trứng rụng cũng rất khác nhau như sau:

 

Trong kỳ kinh nguyệt: Rất thấp

 

Về bản chất, kinh nguyệt xảy ra do nội mạc tử cung hay màng bên trong của tử cung bị bóc ra hàng tháng. Đối với hầu hết phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 3 tới 7 ngày. Tới ngày thứ 3 của chu kỳ, mức độ progesterone và estrogen sẽ được tiết ra nhiều hơn để ‘xây dựng’ lại lớp nội mạc tử cung cũ. Khoảng tới ngày thứ 4, các nang bắt đầu chín, báo hiệu việc trứng chuẩn bị rụng khỏi buồng trứng. Trừ khi bạn thuộc trường hợp trứng rụng rất sớm (thời gian trung bình đến khi rụng trứng là 14 ngày trước khi tới chu kỳ kế tiếp), thì có rất ít khả năng tinh trùng có thể gặp trứng trong giai đoạn này. Vì vậy, khả năng thụ thai thành công trong thời kỳ này là vô cùng thấp dù không phải là không tuyệt đối.

 

Thời kỳ trước khi trứng rụng: Trung bình

 

Giáo sư Kelly Pagidas chuyên gia sinh sản và phụ nữ tại Trung tâm Bà mẹ và Trẻ em bang California khuyến cáo phụ nữ nên có quan hệ thường xuyên – khoảng từ 2 tới 3 lần một tuần nhưng mỗi ngày chỉ một lần nếu có thể ngay sau khi sạch kinh để nâng cao cơ hội thụ thai trong giai đoạn này. Lý do được đưa ra là bởi vào khoảng ngày thứ 7 của chu kỳ, dịch tiết âm đạo thường khá nhiều và chuyển dần sang màu trắng hay kem, cho biết quá trình rụng trứng sắp bắt đầu. Thêm vào đó điều kiện này cũng là môi trường lý tưởng để tinh trùng tồn tại và cần lưu ý rằng tinh trùng có thể sống đến 5 ngày trong âm đạo phụ nữ. Theo bác sỹ Steven R. Bayer, bác sỹ nội tiết sinh sản tại bệnh viện Boston thì những người có quan hệ tình dục một lần duy nhất trong giai đoạn này, thậm chí tới 4 - 5 ngày trước khi rụng trứng vẫn có thể thụ thai thành công.

 

Ngày nào trong tháng dễ thụ thai nhất? - 1

Biết cách chọn 'thời điểm vàng' để 'yêu' có thể nâng cao khả năng thụ thai thành công. (Ảnh minh họa)

 

Thời kỳ trứng rụng: Cao

 

Thời gian xảy ra chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau, tuy nhiên sự rụng trứng ở hầu hết phụ nữ đều bắt đầu vào khoảng 14 ngày trước khi đến chu kỳ kế tiếp. Trong thời kỳ xung quanh thời điểm trứng rụng, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên khoảng nửa độ, do đó bạn cũng có thể dựa vào dấu hiệu này để đoán được thời gian trứng rụng một cách tương đối.

 

Một dấu hiệu khác về rụng trứng là việc thay đổi trong tính thống nhất của chất nhày cổ tử cung. Theo bác sỹ Bayer, dịch âm đạo sẽ tăng lên và thường có màu kem trong thời gian này báo hiệu thời điểm hoàn hảo để tiếp nhận tinh trùng. Thêm vào đó, nếu xảy ra quan hệ trong vòng 36 giờ xung quanh thời điểm trứng rụng thì tỷ lệ đậu thai là khá cao. Cần biết thêm là bất kỳ trừng nào sau khi rụng cũng chỉ sống được không quá 12 giờ. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu thì nếu trứng và tinh trùng gặp nhau trong khoảng từ 4 - 6 giờ sau khi trứng rụng sẽ có chất lượng tốt nhất.

 

Thời kỳ sau khi trứng rụng: Rất thấp

 

Giai đoạn cuối cùng của chu kỳ thông thường kéo dài tối thiều 12 ngày và tối đa là 16 ngày. Trong thời gian này, mức progesterone bắt đầu tăng lên báo hiệu buồng trứng sẽ không có thêm trứng rụng trong tháng này, đồng thời chất nhày cổ tử cung thường khô và gây khó khăn khi tinh trùng muốn ‘xâm nhập’ vào tử cung. Do thường mất khoảng 6 ngày đề trứng đã được thụ tinh đi vào tử cung nên các biện pháp thử thai thường cần 1 tuần để có thể cho kết quả chính xác nhất. Trong khoảng thời gian này, khả năng thụ thai là thấp, tuy nhiên quan hệ trong thời kỳ này thì hoàn toàn vô hại.

 

(Theo eva.vn)

Thông tin liên quan: