Chương 1: Chìa khóa cho việc thụ thai

Chương 1: Chìa khóa cho việc thụ thai

LỜI MỞ ĐẦU

Kết hôn và xây dựng một gia đình nhỏ cho riêng mình luôn là thời điểm mà ai cũng cảm thấy phấn khích mỗi khi nghĩ đến. Và trong đó, sinh con được xem như một bước ngoặt quan trọng trong cuộc sống.

Đối với một số cặp đôi thì việc mang thai thật dễ dàng và suôn sẻ. Thế nhưng, cũng không ít các cặp đôi lại gặp khó khăn trên con đường này. Đừng quá lo lắng nếu bạn và người bạn đời đã cố gắng hơn hai đến ba tháng mà vẫn chưa thấy kết quả, vì kể cả với những cặp đôi khỏe mạnh thì mỗi tháng, cơ hội đậu thai tự nhiên cũng chỉ đạt được 25%. Điều này có nghĩa là bạn có thể mất ít nhất 4 tháng cho việc đậu thai.

Hiểu được sự mong chờ và lo lắng mà đa số các cặp đôi gặp phải, Smart Health xin chia sẻ những thông tin hướng dẫn tăng khả năng thụ thai tự nhiên với mong muốn những chia sẻ này có thể trở nên hữu ích với các cặp vợ chồng đang muốn sinh con cũng như Smart Health có thể trở thành người bạn đồng hành cùng các bạn trên con đường này.

CHƯƠNG 1: THỜI ĐIỂM RỤNG TRỨNG – CHÌA KHÓA CHO VIỆC THỤ THAI

Hiểu được thời điểm trứng rụng là một trong những chìa khóa của việc thụ thai. Nắm được vấn đề này, cặp đôi sẽ biết được thời điểm thích hợp nhất cho việc quan hệ nhằm tăng khả năng mang thai.

Theo lý thuyết, trứng rụng 14 ngày trước ngày kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Nói cách khác, đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày, trứng sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh là ngày 14 hoặc 15 kể từ ngày kinh đầu tiên của tháng hiện tại.

Tuy nhiên, rất ít người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày và hơn thế nữa, ngày kinh đầu tiên của tháng hiện tại chịu ảnh hưởng bởi thời điểm rụng trứng ở tháng trước và không liên quan đến thời điểm rụng trứng của chu kỳ tháng này. Chính vì điều đó, rất khó để xác định được chính xác thời điểm rụng trứng.

Và cũng bởi việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng rất khó, một số cặp vợ chồng đã lựa chọn "cửa sổ thụ thai" (Fertilise window) thay cho phương pháp truyền thống.

Cửa sổ thụ thai (Fertilise window)

Trong khi trứng sau khi rụng chỉ có từ 12 tới 24 giờ đồng hồ để thụ thai thì tinh trùng có khả năng sống sót trong âm đạo đến 5 ngày, “cửa sổ” chính là 6 ngày bao gồm ngày rụng trứng, 4 ngày liền trước ngày rụng trứng và một ngày sau khi trứng rụng. Đây là 6 ngày duy nhất trong chu kỳ kinh nguyệt mà người phụ nữ có khả năng thụ thai.

Chính vì thế, theo cách tính truyền thống thì “cửa sổ” thường là vào ngày 10 đến ngày 17 trong chu kỳ kinh nguyệt. Thế nhưng, cách tính này vẫn còn nhiều điểm thiếu sót.

Điểm thứ nhất cần lưu ý đến đó là cách tính truyền thống được dựa vào chu kỳ kinh 28 ngày. Tuy nhiên, đa số phụ nữ có chu kỳ kinh dài hơn hoặc ngắn ngày hơn và vì vậy mà “cửa sổ” có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn. Một số nghiên cứu đã cho thấy, hơn 10% phụ nữ đã có “cửa sổ” từ ngày thứ 7 của chu kỳ. Và xác xuất cho việc thụ thai ngoài thời điểm “cửa sổ” gần như về 0%. Như vậy, với cách tính truyền thống, các cặp đôi đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội của mình.

Chính vì điều đó mà khái niệm "giai đoạn thụ thai cao" (fertilise phase) ra đời. "Giai đoạn thụ thai" bao gồm 6 ngày “cửa sổ” và tất cả các ngày mà xác xuất thụ thai cao hơn 5%.

Theo một nghiên cứu nổi tiếng của Allen Wilcox với Viện nghiên cứu Quốc gia về Môi trường Sức khỏe Khoa học vào năm 2000, thì ở đa số phụ nữ, từ ngày 6 tới ngày 21 trong chu kỳ kinh nguyệt, họ có hơn 5% khả năng đậu thai. Như vậy có nghĩa là, "giai đoạn" thụ thai được tính từ ngày 6 tới ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt.

Theo đó, các cặp đôi nên tập trung cho việc quan hệ mỗi hai ngày một lần từ ngày 7 tới ngày 20 của chu kỳ kinh nguyệt để tăng cơ hội đậu thai. Nếu thời gian hay điều kiện không cho phép, thì việc quan hệ mỗi ba ngày một lần trong “giai đoạn” này cũng có thể làm tăng cơ hội mang thai của mình. 

Chương 2: Những cách theo dõi thời điểm rụng trứng

Thông tin liên quan: