Sinh con trai hay gái theo ý muốn?

Sinh con trai hay con gái theo ý muốn từ trước đến nay vẫn là điều mong ước của nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn. Nhưng hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định được phương pháp nào mang lại kết quả cao. Nếu thích sinh con trai hay gái theo ý muốn, nên áp dụng các phương pháp tự nhiên. Tuy vậy, cũng cần quan tâm đến thực trạng mất cân bằng giới tính hiện tại để điều chỉnh phù hợp và loại bỏ quan niệm cũ.

 

sinh con trai hay gai

 

Hiện nay, nước ta báo động tình trạng mất cân bằng giới tính của trẻ được sinh ra. Do tư tưởng trọng nam khinh nữ nên tỉ lệ nam nhiều hơn nữ, cứ 113,8 bé trai thì có 100 bé gái. Để ngăn chặn việc lựa chọn dẫn đến tự ý tìm cách chấm dứt thai kỳ, các cơ sở y tế không được tiết lộ về giới tính thai nhi cho người mẹ và gia đình biết khi siêu âm theo quy định.

Việc lựa chọn giới tính thai nhi trước khi mang thai là một vấn đề đang còn nhiều tranh luận có liên quan đến khía cạnh đạo đức và cân bằng sinh học về mặt giới tính. Y học đã xác định việc sinh con trai hay gái phụ thuộc vào tinh trùng mang nhiễm sắc thể (NST) X hay Y của người chồng; trứng của người vợ chỉ mang một loại NST giới tính X. Nếu tinh trùng của người chồng mang NST X thụ tinh với trứng của người vợ sẽ tạo ra con gái; khi tinh trùng của người chồng mang NST Y thụ tinh với trứng của người vợ sẽ tạo ra con trai. Như vậy, vấn đề sinh con trai hay gái phụ thuộc nhiều vào người chồng, không phải do người vợ nhưng có một số người dân thiếu hiểu biết, đặc biệt là ông bà lớn tuổi thường cho rằng nguyên nhân con cháu không sinh được con trai để nối dõi là do người vợ không có khả năng này.

Các nhà khoa học đã đưa ra một số phương pháp thường áp dụng để lựa chọn giới tính thai nhi là phương pháp Shettles, phương pháp chọn lọc tinh trùng và thụ tinh nhân tạo, phương pháp thực hiện chế độ ăn…

Phương pháp Shettles

Phương pháp này dựa trên 3 yếu tố cơ bản: tinh trùng mang NST Y có kích thước nhỏ hơn, chuyển động nhanh hơn tinh trùng mang NST X; tinh trùng mang NST X có sức chịu đựng và khả năng sống cao hơn tinh trùng mang NST Y. Muốn áp dụng phương pháp sinh con trai hay gái theo ý muốn bằng phương pháp Shettles thì cả người vợ lẫn người chồng phải xác định tương đối chính xác thời điểm rụng trứng để thực hiện việc giao hợp phù hợp.

 

nhiem sac the x va y

 

Để tính được ngày rụng trứng tương đối chính xác, người vợ phải có chu kỳ kinh nguyệt đều. Thông thường nếu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ là ngày thứ 14. Nếu người vợ có chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 28 – 32 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 11 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh. Vì vậy, trong thời gian này, người vợ phải theo dõi nhiệt độ cơ thể kết hợp với que thử trứng rụng để biết chính xác thời điểm rụng trứng.

Nếu muốn sinh con trai, vợ chồng nên kiêng giao hợp nhiều ngày trước khi người vợ có hiện tượng rụng trứng. Sau đó chỉ giao hợp một lần vào thời điểm nghi người vợ đang có hiện tượng rụng trứng. Nếu muốn sinh con gái, vợ chồng nên giao hợp mỗi ngày từ lúc người vợ sạch kinh. Lưu ý ngừng giao hợp trong khoảng thời gian từ 2-4 ngày trước thời điểm dự đoán ngày rụng trứng của người vợ. Khả năng thành công của phương pháp này theo các nhà khoa học chỉ đạt tỉ lệ từ 60 – 70%.

Chọn lọc tinh trùng và thụ tinh nhân tạo

Phương pháp này còn được gọi là phương pháp Ericsson được thực hiện bằng cách nhờ y khoa can thiệp với kỹ thuật dùng yếu tố hóa học, vật lý để tách 2 loại tinh trùng mang NST X và tinh trùng mang NST Y ra riêng biệt. Sau đó, dùng các tinh trùng mang NST X hoặc NST Y đã chọn lọc để tiến hành thụ tinh nhân tạo ngoài tử cung rồi chuyển phôi đã thụ tinh vào tử cung của người vợ. Hiệu quả của phương pháp chọn lọc tinh trùng và thụ tinh nhân tạo cũng chỉ có thể đạt được khoảng 70% nhưng phải chịu nhiều chi phí tốn kém cho việc thực hiện kỹ thuật hỗ trợ cần thiết.

Chế độ ăn

Phương pháp thực hiện chế độ ăn hàng ngày cũng có thể góp phần vào sự lựa chọn giới tính thai nhi. Nếu muốn sinh con trai, người vợ nên ăn chế độ ăn có nhiều muối Natri, chất Kali; ăn ít chất Canxi và Magiê với khẩu phần ăn mặn; kiêng ăn trứng, pho mát và các sản phẩm sữa…

Ngược lại nếu muốn sinh con gái, người vợ nên ăn chế độ ăn có nhiều chất Canxi và chất Magiê; ăn ít muối Natri và chất Kali với khẩu phần không ăn mặn, ăn các sản phẩm sữa; kiêng uốn cà phê, trà, các loại đồ hộp… Tuy vậy, khi ăn theo chế độ mất cân đối trong một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nên cần phải cân nhắc thận trọng.

 

che do an uong cho ba bau

Ngoài các phương pháp thông thường nêu trên, hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại, một số thầy thuốc đã dùng kỹ thuật chẩn đoán siêu âm để theo dõi nang noãn trưởng thành trong tuần lễ trước khi có hiện tượng phóng noãn để xác định chính xác ngày rụng trứng, đồng thời có cơ sở khoa học khuyên vợ chồng lưu ý việc giao hợp ở thời điểm thuận lợi để sinh được con trai hay con gái theo ý muốn.

 

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)