Stress ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào?

Các thí nghiệm trên động vật (ví dụ như chuột) cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa stress và khả năng sinh sản. Các nhà khoa học gây căng thẳng cho chuột bằng cách giới hạn nguồn thức ăn của chúng, điều đó dẫn tới sự sụt giảm trong tỉ lệ sinh sản.

 

Dĩ nhiên, không thể thực hiện thí nghiệm tương tự trên con người.

 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Ohio đã có thể chứng minh được trong những phụ nữ đang cố gắng thụ thai, những người có lượng hormone liên quan đến stress cao có khả năng sinh sản kém gấp đôi so với bình thường.

 

stress va kha nang sinh san(Ảnh minh họa)

 

Những liệu pháp điều trị hiếm muộn hiển nhiên không có tác dụng đối với stress. Những phụ nữ bị hiếm muộn và phải điều trị cho thấy mức độ căng thẳng và trầm cảm tương đương với những phụ nữ bị ung thư hoặc các bệnh nghiêm trọng khác.

 

Các cặp đôi gặp khó khăn trong việc thụ thai cũng sẽ gặp khó khăn về mặt tâm lý. Trong khi chưa thành công trong việc thụ thai, họ thường bị bao quanh bởi những cặp đôi khác nói về con cái hoặc việc mang thai, các vấn đề liên quan đến em bé/công việc và hơn nữa… Ngoài ra, việc điều trị hiếm muộn chưa được các công ty bảo hiểm chi trả và dẫn đến tiêu tốn nhiều chi phí cũng là một tác nhân.

 

Đó là một trong các yếu tố hàng đầu ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng thụ thai. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bài tập và kỹ thuật có thể giúp bạn – những phụ nữ học hỏi các kỹ năng giảm stress, như yoga, có khả năng sinh sản cao hơn.

 

Một cách tiếp cận khác để giảm stress là nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng: kết nối với những người phụ nữ khác đang ở trong tình trạng tương tự thông qua các diễn đàn, hội nhóm; viết lách hoặc chia sẻ thông qua blog, và còn nhiều cách khác nữa.

 

yoga(Ảnh minh họa)

 

Vậy nếu bạn đang cố gắng thụ thai, hãy nhớ rằng tư tưởng thoải mái và bình yên là yếu tố quyết định. Quan trong nhất, đừng quên đứa trẻ chính là kết quả của tình yêu, vậy nên quá trình tạo ra một đứa trẻ nên vui vẻ và là một kỉ niệm đáng nhớ cho cả cha và mẹ. Do đó, việc thư giãn thoải mái trong quá trình này không chỉ là lời khuyên mà là bắt buộc.

 

Chúng tôi có mặt ở đây vì bạn, giúp bạn tăng tốc quá trình thụ thai tự nhiên… nhưng cũng đảm bảo cho bạn có khoái cảm nhất với Conceive Plus.

 

(Theo CP)