Stress ở nam giới khiến các cặp đôi lâu có thai

Chỉ vì một người phụ nữ không thể thụ thai không có nghĩa đó là lỗi của cô ta bởi vì stress cũng gây hại cho khả năng sinh sản ở đàn ông. Vô sinh là một đề tài nhạy cảm giữa đàn ông vì hầu hết đàn ông đều không nhờ sự tư vấn của các bác sĩ nếu họ bị stress hoặc bị bệnh. Đây không còn là sự phỏng đoán hoặc câu chuyện tán gẫu nữa.

 

 

Theo WebMD, một khảo sát của Viện hàn lâm Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ trên 1.100 đàn ông cho thấy khoảng 85% đàn ông được kháo sát cho biết họ sẽ tìm kiếm các biện pháp điều trị nếu bị bệnh. Hầu hết trong mẫu khảo sát – 92% - nói rằng họ sẽ chờ vài ngày để xem bệnh tình có thuyên giảm không trước khi gặp bác sĩ. Đàn ông gặp khó khăn trong việc sinh sản cũng có thể sợ bị đánh giá khả năng nam tính của mình, điều này làm giảm khả năng đi khám bệnh.

 

Ở đàn ông, stress có thể ảnh hưởng đến các hormone liên quan đến việc sản xuất và phát triển của tinh trùng, qua đó làm giảm tỉ lệ tinh trùng gặp được trứng và thụ tinh. Hiệp hội Sinh sản Hoa Kỳ (American Fertility Association – AFA) khẳng định vô sinh cũng có thể gây ra stress, dẫn đến một vòng luẩn quẩn các cảm xúc tiêu cực, bao gồm trầm cảm, tự ti và xung đột với bạn đời.

 

Có những chứng cứ mạnh mẽ cho thấy tương quan giữa chất lượng, số lượng tinh trùng và mật độ stress của đàn ông. Nghiên cứu vào năm 2008 trên 744 đàn ông được Đại học Massachusetts thực hiện cho thấy đàn ông có nhiều hơn 2 sự kiện gây stress trong cuộc đời có số lượng tinh trùng thấp đáng kể so với đàn ông có ít hơn 2 sự kiện gây stress trong đời họ.

 

 

Dù cho các nghiên cứu hiện nay cung cấp nhiều bằng chứng ủng hộ những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ, lại có rất ít người chú ý đến việc stress ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của đàn ông. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây của Đại học Nicolaus Copernicus ở Bydogszcz, Ba Lan, có thể thay đổi điều này. Nhà nghiên cứu Jolanta Guz và các cộng sự của bà nhận thấy stress ôxy hóa là một nhân tố chính trong việc quyết định số lượng và chất lượng tinh trùng và là nguyên nhân trong một nửa các trường hợp vô sinh ở đàn ông. Stress ôxy hóa làm suy yếu khả năng bù đắp hoặc vô hiệu hóa sự mất cân bằng trong sản xuất gốc tự do, ví dụ như tổn hại DNA hoặc mô tế bào. Do đó có thể làm giảm tính di động, mật độ và hình dạng tinh trùng, qua đó làm giảm khả năng thụ tinh với trứng. Trong báo cáo xuất bản ngày 12 tháng 07 năm 2013 trong PLOS One, Guz và các cộng sự viết rằng tinh trùng bất thường cho thấy mức độ stress ôxy hóa cao.

 

Không có một cách tối ưu nào để đề phòng những tổn hại do stress và các vấn đề sinh sản trên đàn ông, dù cho bác sĩ khuyên tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ và giao tiếp cởi mở với người phụ nữ của mình. Một số đàn ông có thể thấy ăn nhiều chất xơ, trái cây và rau quả làm họ phấn chấn. Một số khác có thể thấy hoạt động thể chất, như chạy bộ, yoga hoặc nhảy salsa, làm họ thư giãn. Dù cho sử dụng phương pháp nào, mỗi người nên tìm một cách để sống chung với nguyên nhân của stress. Hiểu biết đối thủ luôn là bước đầu tiên đến thắng lợi.

 

(Theo CP)