Thiếu ngủ làm giảm khả năng thụ thai

Những người đàn ông không có đủ thời gian ngủ, một hậu quả đáng sợ hơn nhiều so với việc “nhan sắc” phai tàn đó là chất lượng, số lượng tinh trùng sẽ kéo nhau….đi xuống.

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất vừa được công bố trên tạp chí The American Journal of Epidemiology.

Trong những đàn ông không bị trầm cảm, một chứng bệnh thường đi liền với rối loạn giấc ngủ, những người có vấn đề về giấc ngủ giảm khoảng 33% tỉ lệ tập trung tinh trùng, và giảm 30% số lượng tinh trùng tổng thể. Không những thế, sức bơi của tinh trùng cũng kém hơn những người ngủ sâu.

 

Thiếu ngủ làm giảm chất lượng tinh binh
 

 

Tuy chưa lý giải được đầy đủ lý do cho hiện tượng này, các nhà nghiên cứu cho rằng sức hồi phục chất lượng tinh trùng sau giấc ngủ là điều cần quan tâm. Qua các nghiên cứu trước đó, việc ngủ đủ 8 tiếng/ngày giúp cải thiện tim mạch, giữ trọng lượng cơ thể lý tưởng, giúp các chức năng phân tích của não sắc bén hơn.

Ngoài việc ngủ đủ giấc, để luôn khỏe khắn, quý ông cần loại bỏ những thói quen xấu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh binh như bỏ uống cà phê vào buổi chiều tối, không uống rượu trong vài giờ trước khi ngủ, có một thời khóa biểu khoa học để ngủ đúng giờ, chặn hoặc tắt nguồn ánh sáng để giảm sản xuất melatonin, một hormone tự nhiên được sản xuất bởi tuyến tùng trong não giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của cơ thể …

 

(Theo Pháp luật TP. HCM)