Tại sao tinh trùng biết 'bơi'?

Cấu tạo tinh trùng

 

Theo Huffington Post, kích thước của tế bào tinh trùng này dài khoảng 50 µm (0,05 mm). Các tế bào nhỏ nhất mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt chỉ khoảng 0,1 mm. Vì vậy để nhìn thấy tinh trùng phải cần đến kính hiển vi.

 

Tinh trùng được cấu tạo bởi các tiểu tế bào nhỏ được gọi là homunculi hoặc animalcules. Mỗi tế bào tinh trùng gồm ba phần cơ bản: phần đầu (trong đó chứa ADN di truyền), phần giữa (cung cấp năng lượng cho đuôi), và đuôi của chính nó (còn được gọi là roi).

 

tinh trùng
Tinh trùng được cấu tạo bởi các tiểu tế bào nhỏ được gọi là homunculi hoặc animalcules. 

 

Tinh trùng di chuyển như thế nào?

 

Có khoảng 20-100 triệu con tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch được giải phóng mỗi khi người đàn ông xuất tinh. Người đàn ông khỏe mạnh sẽ sản xuất từ 1,5 ml đến 5 ml tinh dịch mỗi lần xuất tinh.

 

Các tế bào tinh trùng bơi khoảng 5 mm một giây. Tốc độ này tuy nghe có vẻ chậm, nhưng thực chất lại không hề nhỏ so với kích thước của tinh trùng. Nếu một chú cá voi có khả năng di chuyển nhanh nhẹn như tinh trùng,  đó có thể bơi với tốc độ 24.140 km một giờ.

 

Đuôi tinh trùng có hình sợi dài, mỏng manh, có khả năng bơi sang hai phía. Nhờ thế, chúng có thể di chuyển về phía trước. Khi giao hợp, do bị kích thích bởi những hành vi tình dục, tử cung co bóp tạo thành một áp lực âm tính hút tinh trùng vào buồng tử cung, giúp rút ngắn thời gian di chuyển của tinh trùng.

 

Các nhà khoa học tin rằng các tế bào tinh trùng tìm đến trứng theo hai cơ chế phức tạp, gồm khả năng bơi về phía có nồng độ cao hơn của các phân tử được tạo ra bởi trứng (còn gọi là cơ chế chemotaxis) và khả năng hướng tới các khu vực nhiệt độ cao trong tuyến sinh sản của người phụ nữ để tìm đến tử cung (còn gọi là cơ chế thermotaxis).

 

Với các tế bào tinh trùng không được xuất tinh, chúng sẽ được quay trở lại cơ thể người đàn ông.

 

Tinh trùng sống sót bao lâu?

 

Điều đó phụ thuộc vào môi trường chúng tồn tại. Nếu ở bên trong bộ phận sinh sản của người phụ nữ, tinh trùng có thể sống sót trong vòng năm ngày. Nếu ở môi trường ngoài, chúng chỉ có thể tồn tại nhiều nhất vài giờ.

 

(Theo Khỏe & Đẹp)